เมื่อวันที่ 27 และ 28 เมษายน 2566 ฝ่ายการพยาบาล ร่วมกับ วิทยาลัยพยาบาลศาสตร์อัครราชกุมารี และ สำนักวิชาการ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จัดการฝึกอบรมโครงการพัฒนาศักยภาพพยาบาลวิชาชีพเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ ณ ห้องประชุมเพชรครามราชวิทยาลัย 1 ชั้น 11 อาคารศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์ และห้องประชุมใหญ่ ชั้น 4 อาคารที่พักและลานจอด โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ซึ่งในครั้งนี้มีพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เข้าร่วมการฝึกอบรมจำนวนทั้งสิ้น 23 คน โดยกิจกรรมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อให้พยาบาลวิชาชีพ มีความรู้และทักษะด้านการสอน การออกข้อสอบ การจัดทำผลงานวิชาการต่าง ๆ ให้มีคุณภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด สามารถนำความรู้และทักษะที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนสำหรับผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานและนักศึกษาของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รวมถึงเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์สอนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติให้แก่ผู้เข้าอบรม อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนการสร้างความก้าวหน้าในวิชาชีพแก่บุคลากรที่มีคุณวุฒิ ความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติงานและการสอน ให้สามารถเข้ารับการพิจารณาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ปฏิบัติการ หรือตำแหน่งทางวิชาการอื่น ๆ ได้